Để thực hiện món gà nhồi xôi cần có các nguyên liệu như sau:
- 1/2kg nếp.
- 150g chả lụa chay.
- 100g xá xíu chay hay mì căn.
- 2 lá tàu hủ ky.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ sắn.
- 1 củ cải trắng.
- 50g hạt điều hay đậu phộng.
- 6 tai nấm Đông cô.
- 10 tai nấm mèo.
- 100g xà lách Đà Lạt.
- 2 trái cà chua.
- 1 cây tỏi tây.
- Ngò, 1 trái ớt hiểm cong làm mỏ gà, 2 trái ớt to.
- 2 hột mai tứ quý làm mắt gà.
- 300g dầu ăn.
- 3 muỗng cà phê dầu mè.
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước tương.
II. Cách làm:
Các bước thực hiện món gà nhồi xôi
- Nếp vo sạch, nấu chín, để nguội.
- Chả lụa + xá xíu xắt hột lựu.
- Nấm mèo và nấm Đông cô ngâm nước, rửa sạch, xắt sợi bằm sơ.
- Cà rốt lột vỏ, rửa sạch, tỉa mào gà, còn lại xắt hột lựu.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, tỉa đầu gà, gắn mỏ bằng trái ớt hiểm, mào gà bằng cà rốt, gắn mắt bằng hột mai. Còn lại tỉa bông cánh và đuôi gà.
- Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, xắt hột lựu, vắt bớt nước.
- Tỏi tây rửa sạch, bằm nhỏ.
- Cà chua, ớt rửa sạch, cà xắt lát mỏng, ớt tỉa hoa.
- Bắc chảo lên bếp, bỏ tỏi tây vào phi thơm, cho chả lụa, xá xíu nấm mèo, nấm Đông cô, cà rốt, củ sắn vào xào, nêm gia vị vừa ăn, nhắc xuống, cho dầu mè. Trộn nhân này vào nếp, nêm lại cho vừa ăn.
- Tàu hủ ky nhúng nước cho mềm, trải ra mâm, cho hỗn hợp nếp vào, nắn cho giống hình con gà, bao tàu hủ ky lại, cột dây lạt, cho vào chảo dầu đã khử tỏi tây chiên vàng, vớt ra, cắt bỏ dây lạt.
- Bày xà lách ra đĩa, đặt gà lên, gắn đầu, lông, cánh và đuôi; xếp cà chua chung quanh, ngò, ớt để rải rác. Khi dùng sắp ra từng lát dùng với nước tương có ớt khoanh xắt mỏng.
Chúc các bạn thực hiện thành công món gà nhồi xôi
xem thêm: Thịt bò xào đậu đũa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét