Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

Lươn nướng chả xương sông

Nguyên liệu làm món lươn nướng chả xương sông:

- Lươn to 1kg.
- Vừng 0,03kg.
- Thịt vai nạc 0,4kg.
- Riềng 0,15kg.
- Lá xương sông 0,3kg.
- Mẻ ngấu 0,1kg.
- Mỡ nước 0,5kg.
- Nghệ 0,05kg.
- Mắm tôm 0,05kg.
- Sả 2 củ to.
- Nước mắm, muối, hạt tiêu.
- Hành, tỏi khô, ớt tươi
- Rau thơm các loại, nước vôi đặc.
- Chanh, nước mắm
Cách làm món lươn nướng chả xương sông:
- Lươn làm sạch, lột bỏ da xương, cắt bỏ đâu đuôi, thịt lươn cắt khúc 3-4cm.
- Thịt vai nạc thái miếng hơi dày, to bằng miếng lươn.
- Vừng rang vàng sát sạch vỏ. Riềng, nghệ, sả giã nhỏ vắt lấy nước. Mẻ, mắm tôm lọc bỏ bã.
- Hành, tỏi, ớt băm nhỏ. Tất cả các thứ này đem ướp kỹ với lươn và thịt lợn cho thêm hạt tiêu và ít mỡ nước trộn đều.
- Đặt một miếng thịt lươn, một miếng thịt lợn và lá xương sông (đã rửa sạch) cuốn tròn lại, cặp vào gắp tre, lúc sắp ăn đem nướng trên bếp than hoa.
- Trước khi nướng quét mỡ nước bên ngoài để lá không bị cháy. Thịt bên trong chín đều là được.
- Lấy chả ra đĩa rắc hạt tiêu lên trên, các thứ rau thơm bày xung quanh chả.
- Ăn nóng, chấm với nước mắm pha chanh, ớt. Ăn vào các bữa ăn chính.
Yêu cầu thành phẩm:
- Chả gói đều, nướng chín tới không cháy.
- Thịt lươn không khô, thịt lợn không dai.
- Dậy mùi thơm đặc trưng của món nướng.
- Có nhiều mùi vị hỗn hợp; béo, hơi chua, đậm đà vừa ăn.
- Nước chấm không mặn gắt.

Chúc bạn thực hiện thành công món lươn nướng chả xương sông.

1 nhận xét: