Thứ Ba, 4 tháng 3, 2014

Gỏi da cá

Vật liệu làm món gỏi da cá:

- 300gr da cá phơi khô (da cá nhám hay cá béo)
- 3 hột vịt – 1 lỗ tai heo nhỏ
- 200gr tôm bạc
- 100gr đậu phộng
- 100gr củ hành nhỏ
- 5 cọng cần tàu
- 2 củ cà rốt
- 3 trái khế chua
- 2 trái chuối chát
- 1 chút phèn chua
- Rau răm, rau thơm, ngò, nước mắm, giấm, chanh, đường, tỏi, ớt, mỡ
- 1 củ hành tây
- Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng đường.
Cách thực hiện món gỏi da cá:
— Chuẩn bị
- Da cá: Lặt những mảnh vụn dơ trong da cá bỏ đi, rửa sơ, để ráo nước. Bắc chảo mỡ nóng phi tỏi cho thơm, cho da cá vào chiên vàng vớt ra, để ráo. Bẻ da cá ra từng miếng vừa ăn độ 3 cm (lúc gần trộn hãy chiên cho da cá giòn).
- Hột vịt: Tráng mỏng, xắt sợi.
- Lỗ tai heo: Làm sạch, luộc chín, xắt mỏng.
- Tôm bạc: Cho vào xương bắc lên bếp đậy nắp lại, luộc chín  (đừng cho nước). Khi luộc xốc xoong cho tôm chín đều. Tôm chín lột vỏ rút bỏ chỉ đen.
- Đậu phộng: Rang với chút muối cho vàng, bóc vỏ, giã hơi nát.
- Củ hành nhỏ: Lột vỏ, rửa sạch xắt mỏng. Bắc chảo mỡ nóng, cho củ hành vào phi, hơi vàng nhắc xuống.
- Cần tàu: Lặt rửa sạch, lấy cọng cắt khúc dài độ 7 cm. Chẻ hai đầu ngâm vào nước lạnh cho cần nở hoa. Gần trộn vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt: Gọt vỏ rửa sạch cắt khúc độ 5 cm bào theo chiều dọc có bảng độ 2 ly đến 3 ly bóp chút muối, xả sạch để ráo.
- Khế chua, chuối chát: Gọt vỏ xắt sợi ngâm trong nước lạnh có pha chút chanh, phèn chua cho trắng gần trộn hãy vớt rau
- Rau răm, rau thơm lặt rửa sạch xắt nhỏ.
- Hành tây: Lột vỏ rửa sạch xắt mỏng theo đường vòng tròn, ngâm giấm đường.
- Ớt chín: 1 trái thái sợi. 1 trái tỉa hoa ngâm nước.
— Cách trộn
Cho vào thau:
- Cà rốt
- Khế
- Chuối chát
- Cần tàu
- Rau răm
- Rau thơm
- Củ hành phi mỡ
- Hành tây ngâm giấm
- 1/2 da cá
- 1/2 tai heo
- 1/2 tôm nặn thêm chút chanh, nêm thêm chút nước mắm ngon pha đường.
- Bột ngọt
- Ớt thái sợi
 Trộn tất cả lên cho đều nêm vừa ăn, gỏi chua chua ngọt
ngọt là được.
— Trình bày
Cho gỏi ra đĩa hình bầu dục, trên cho:
- 1/2 da cá
- 1/2 tai heo
- 1/2 tôm còn lại, xếp thêm hột vịt xắt sợi, rải đậu phộng lên.
  Giữa gỏi cắm ớt tỉa hoa, xung quanh rải thêm ngò.
  Gỏi này dùng chung với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng cùng với nước mắm chanh tỏi ớt (xem cách làm nước mắm ở bài gỏi ngó sen).

Chúc các bạn thực hiện thành công món gỏi da cá

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét