Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

Ốc bung

Nguyên liệu làm món ốc bung:

- Ốc nhồi béo 100 con.
- Nghệ già 0,1kg.
- Thịt ba chỉ 0,2kg.
- Mẻ ngấu 0,2kg.
- Đậu phụ 0,1kg.
- Mắm tôm 0,05kg.
- Chuối xanh 0,3kg.
- Quả dọc 2 quả.
- Dọc mùng 0,3kg.
- Mỡ nước 0,1kg.
- Nước mắm, muối, hành khô.
- Tía tô, nước vôi đặc.
Cách làm món ốc bung:
- Ốc làm sạch, lấy ruột (xem cách làm ốc ở món ốc hấp lá
gừng) rửa sạch nhớt bằng nước và muối, xong để ráo nước.
- Thịt ba chỉ thái vuông quân cờ. Ruột ốc và thịt đem ướpkỹ với mẻ, mắm tôm và nước nghệ vắt, xong xào qua mỡ xúc ra để riêng từng thứ.
- Đậu phụ rán vàng, cắt miếng tương đường với thịt.
- Chuối xanh tước vỏ, thái khẩu mía ngâm vào nước có pha muối và mẻ.
- Quả dọc nướng chín vàng bóc bỏ vỏ.
- Dọc mùng tước vỏ thái vát, bóp muối rửa sạch để ráo.
- Cho mỡ vào nồi đun nóng già, phi thơm hành, bỏ chuối
xanh vào đảo kỹ, nêm vừa mắm muối, tiếp đó cho thịt, đậu phụ và quả dọc vào xào lẫn.
- Đổ nước ngập chuối đun sôi, đậy vung đun nhỏ lửa, khoảng nửa giờ sau thịt và chuối chín mềm mới cho ruột ốc và dọc mùng vào, để sôi lại rắc hành hoa và tía tô thái nhỏ.
- Bắc ra múc vào bát to ăn kèm với bún. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn có màu hơi vàng của nghệ.
- Dậy mùi tía tô.
- Ốc chín tới ăn giòn, thịt và chuối chín mềm.
- Vị ngọt đậm đà, béo, hơi chua, vừa ăn.
- Món ăn có nhiều nước.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ốc bung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét